Tổng hợp Link Xá Xíu Là Gì – Bí Quyết Làm Thịt Xá Xíu Ngon Siêu Hay là ý tưởng trong nội dung hôm nay của Kí tự đặc biệt Hakitoithuong.vn. Tham khảo bài viết để biết chi tiết nhé.
Thịt xá xíu có thể còn khá xa lạ với một số bạn. Nhưng trên thực tế, đây lại là món ăn quen thuộc với các gia đình Việt Nam. Cùng Cao đẳng nấu ăn Hà Nội
tìm hiểu xem nó là gì và làm sao để chế biến món ăn này nhé!Xá Xíu Là Gì?
Nói một cách đơn giản, xá xíu chính là món thịt heo được làm chín bằng nhiệt độ cao. Kỹ thuật chế biến món ăn này có thể là nướng, quay hay áp chảo tùy vào công thức và dụng cụ bạn sử dụng.
Bạn đang xem: Xá xíu là gì
Đặc trưng riêng biệt khiến xá xíu hấp dẫn hơn các món thịt heo thông thường chính là ở phần xốt ướp và loại thịt được sử dụng. Xá xíu đúng chuẩn phải được làm từ thịt nạc vai, thịt nạc mông hoặc thịt thăn heo. Thịt nạc thăn là một loại nguyên liệu khá khó chế biến. Nếu không có tay nghề tốt, bạn sẽ dễ dàng làm thịt bị khô, khó nuốt. Tuy nhiên chỉ cần áp dụng nước xốt “thần thánh” cùng công thức làm thịt xá xíu thì thành phẩm ra lò chắc chắn sẽ mềm ẩm, thơm ngon và “hớp hồn” mọi người.
Nguồn Gốc Của Xá Xíu Là Gì?
Sở dĩ, món ăn này được gọi là xá xíu vì nó bắt nguồn từ Quảng Đông Trung Quốc với cái tên 叉燒. Họ phát âm là chāsīu nên khi du nhập vào Việt Nam, chúng ta đã đặt tên cho nó là xá xíu.
Ban đầu, thịt xá xíu chỉ phổ biến ở vùng Nam Bộ do đông đảo người Hoa tập trung ở đây. Tuy nhiên, bởi chính hương vị thơm ngon cũng như cách làm đơn giản, sự hấp dẫn của xá xíu đã lan tỏa đi khắp dải đất hình chữ S này.
Hiện nay, nó đã trở thành một món ăn quen thuộc của mọi người trên cả 3 miền. Nhưng vì khẩu vị và đặc trưng vùng miền mà thịt xá xíu ở mỗi nơi sẽ có những điểm khác biệt. Chẳng hạn, tại Miền Nam, nó sẽ có màu đỏ đậm hơn cùng với vị ngọt khác rõ ràng. Còn ở miền Bắc hay miền Trung, thịt xá xíu chủ yếu có màu cam hoặc đỏ nhạt. Đồng thời nó cũng không quá ngọt mà nghiêng về vị mặn nhiều hơn.
Hướng Dẫn Cách Làm Xá Xíu Tại Nhà
Cách Làm Thịt Xá Xíu Với Lò Nướng
Nguyên liệu:
Thịt heo: 1kg. (Bạn lưu ý chọn phần thịt nạc vai, thịt nạc mông hay thịt thăn heo như đã giới thiệu ở phần trên nhé!)Ngũ vị hương: 1 gói.Đậu tương tươi: 150g.Các loại gia vị như đường, nước tương, hạt tiêu, dầu hào, xì dầu…
Cùng Trường dạy nấu ăn học cách làm thịt xá xíu chuẩn vị người Hoa nào!
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
Với thịt: Sau khi mua về bạn nên rửa sạch. Rồi thái thành những miếng vuông khoảng 4cm để việc ướp thịt trở nên hiệu quả hơn.Với đậu tương: Rửa sạch, để ráo nước. Sau đó, tiến hành xay nhuyễn.
Bước 2: Ướp thịt:
Chuẩn bị nước xốt: Bạn trộn nước xốt theo công thức 1 thìa ngũ vị hương + 2 thìa đường + 2 thìa dầu hào + 2 thìa rượu trắng + 1 thìa hạt tiêu + 9 thìa mật ong + đậu tương đã xay nhuyễn + một chút nước tương.Ướp thịt làm xá xíu: Bạn cho xốt ướp đã trộn vào thịt. Nhưng đừng cho toàn bộ mà nên để riêng một chút. Sau đó sử dụng bao tay để trộn đều thịt.Cuối cùng chờ khoảng 15 phút cho thịt ngấm đều gia vị.
Lưu ý: Sau khi ướp bạn có thể không nướng thịt luôn mà bọc kỹ và cất vào ngăn mát tủ lạnh. Điều này còn khiến hương vị xá xíu sau khi hoàn thành thơm ngon hơn rất nhiều.
Bước 3: Nướng thịt xá xíu:
Làm nóng lò.Cho thịt vào lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 15-20 phút.Khi hết thời gian, bạn lấy thịt ra ngoài. Quết thêm một chút xốt ướp để thịt thêm mềm ẩm. Sau đó, tiếp tục nướng trong vòng 15 phút.
Xem thêm: Puree Là Gì – Nhiều Bạn Chưa Phân Biệt Được Puree Và
Thịt xá xíu hoàn thành là khi nó có màu đỏ hơi đậm và tỏa hương thơm hấp dẫn. Khi ấy, bạn chỉ cần cho thịt ra và thái lát rồi xếp vào đĩa.
Cách Làm Thịt Xá Xíu Không Cần Lò Nướng
Với những bạn không có lò nướng, trung cấp nấu ăn sẽ hướng dẫn bạn một công thức làm thịt xá xíu với chảo mà vẫn giữ được “linh hồn” của món ăn.
Về phần nguyên liệu hay các bước sơ chế, làm xốt và ướp thịt, bạn thực hiện giống như công thức trên. Điều khác biệt duy nhất là ở bước nướng thịt.
Đầu tiên, bạn làm nóng chảo trên bếp. Sau đó cho dầu vào và chờ dầu sủi lăn tăn thì cho thịt vào chiên. Mỗi mặt sẽ mất khoảng 5 phút để chuyển màu vàng nhẹ.Trộn phần nước xốt đã để riêng cùng ½ bát nước sôi rồi đổ vào chảo.Tiếp tục chiên thịt đến khi nước rút hết và thịt chuyển sang màu nâu đỏ đẹp mắt.
Vậy là xong. Công đoạn cuối cùng bạn cần thực hiện là việc thái thịt. Sau đó là thưởng thức.
Cách Làm Thịt Xá Xíu Không Cần Đơn Giản Nhất
Trên thực tế có những bạn quá bận rộn hoặc mới bắt đầu học nấu ăn, chưa chắc chắn về việc tự trộn xốt thì cũng không cần quá lo lắng. Vì với sự phát triển của ngành công nghiệp thực phẩm. Hiện nay có rất nhiều thương hiệu cung cấp gói xốt ướp thịt xá xíu đúng chuẩn.
Do đó, bạn chỉ cần mua 1kg thịt và 1 gói ướp tùy thích. Sau đó ướp theo hướng dẫn sử dụng và cho thịt vào nướng hay chiên. Như vậy là bạn đã hoàn thành món thịt xá xíu siêu hấp dẫn rồi.
Xem thêm: Work Ethic Là Gì – Nghĩa Của Từ Work Ethic
Thịt xá xíu không chỉ “đưa” cơm mà còn có thể kết hợp hoàn hảo với nhiều món khác như mì, bánh bao… Hy vọng bài viết này có thể khiến bạn hiểu hơn về món ăn hấp dẫn này cũng như dạy nấu ăn món thịt xá xíu đúng chuẩn. Chúc bạn và gia đình ngon miệng!
Lưu ý:Nhà Trường Tuyển Sinh Tất Cả Các Hệ Đào Tạo Chuyên Ngành Nấu Ăn Thời gian tuyển sinh liên tục trong năm.
Chuyên mục: Hỏi Đáp